Rate this post

Theo phong thủy, nhà bếp gắn liền với sức khỏe và tài chính của gia chủ. Phong thủy bếp được xem như một trong những khu vực quan trọng không thể bỏ qua khi xây dựng và bố trí nhà. Do vậy, gia chủ ngoài việc chú ý đến phong thủy trong nhà cũng nên xem xét đến phong thủy của bếp. Theo dõi bài viết của Căn Bếp Nhỏ để biết về những lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp đúng cách nhé!

lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp

Bếp có tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống của bạn?

Cuộc sống chỉ cần một điều đơn giản: tụ họp quanh bữa ăn gia đình và kể cho nhau những điều thú vị mỗi ngày bạn đã trải qua. Có thể nói bếp là “trái tim” của ngôi nhà. Trong phong thủy, bếp đóng vai trò quan trọng như:

  • Là nơi gia đình sum họp sau khi mệt mỏi từ những giờ làm việc.
  • Nơi cho chúng ta cảm nhận được tình yêu và quan tâm của những người thân yêu.
  • Là nơi chúng ta thưởng thức những món ăn ngon, trò chuyện cùng nhau.Bếp có tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống của bạn?

Với những lý do trên đã đủ nhận thấy vai trò quan trọng của bếp. Dù căn bếp nhỏ hay lớn, bạn cũng phải biết cách tạo ra một không gian thực sự thoải mái để nấu nướng. Và không chỉ thiết kế một căn bếp đẹp mắt, bạn cũng có thể áp dụng phong thủy để xác định hướng tốt.

Bếp là nơi mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, bếp cũng có rất nhiều điều xui xẻo. Nếu đặt ở một hướng xấu, cũng sẽ ảnh hưởng đến may mắn và tài chính cho gia chủ. Do vậy, gia chủ nên biết một vài lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp để mang đến năng lượng tích cực hơn trong ngôi nhà của mình.

Những lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp

Lưu ý khi sắp xếp bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy

Khi thiết kế nhà, mọi người thường tận dụng tối đa diện tích, nhưng đôi khi lại có những trường hợp thiết kế bếp và nhà vệ sinh không phù hợp. Khi bố trí bếp theo phong thủy, nhiều gia đình sẽ thiết kế bếp đối diện với nhà vệ sinh hoặc đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm. Đây cũng là lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp đầu tiên mà bạn nên biết.

luu y khi bo tri phong thuy nha bep 3

Bếp đối diện với nhà vệ sinh

Trước tiên, bếp là nơi nấu những bữa ăn ngon và lành mạnh cho cả gia đình, nên cần phải sạch sẽ và gọn gàng. Nhà vệ sinh lại là nơi chứa vi khuẩn. Các thành viên trong gia đình sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột nếu bếp và nhà vệ sinh đặt đối diện nhau.

Ngoài ra, bếp thuộc về Hỏa, nhà vệ sinh thuộc về Thuỷ. Do đó, khi được sắp xếp đối diện nhau, sẽ gây ra xung đột, ảnh hưởng đến may mắn và tiền bạc của gia chủ.

Bếp và nhà vệ sinh nằm ngay trung tâm

Theo phong thủy, trung tâm là vị trí hàng đầu, sự thịnh vượng được tập trung ở đây. Để không bị ảnh hưởng bởi tất cả các dòng năng lượng về sức khỏe, may mắn, tiền bạc, danh tiếng,… vị trí này cần được thiết kế thoáng đãng, sạch sẽ.

Gia chủ lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp không nên để bếp và nhà vệ sinh cùng nhau. Việc bày trí bếp và nhà vệ sinh tại vị trí trung tâm là điều cực kỳ cấm kỵ trong phong thủy bếp. Thông thường, phòng khách là vị trí tốt nhất để thiết kế để tăng cường nguồn năng lượng tích cực trong gia đình.

Không sử dụng các phòng trống để làm bếp

Như đã nói ở trên, bếp là nơi tượng trưng cho tiền bạc, may mắn, sức khỏe,… của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bếp không nên là nơi được xây dựng tạm thời. Theo phong thủy bếp, những phòng trống chưa xây dụng chỉ nên được sử dụng làm kho cũ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền bạc của gia chủ.

Không sử dụng các phòng trống để làm bếp

Theo nguyên tắc sinh đối của năm yếu tố, Hỏa và Thuỷ xung khắc nhau. Vì vậy khi bày trí hai phòng này, chủ nhà cần lưu ý khi bố trí phong thủy nhà là hướng bếp. (Hướng tốt cho bếp: Đông Bắc, Nam, và phía Tây).

Nhà bếp không nên đối diện cửa phòng ngủ

Bếp đại diện hành Hỏa, phòng ngủ lại cần mát mẻ, yên tĩnh và thoải mái. Khi cửa phòng ngủ và cửa bếp đối diện nhau sẽ gây ra cảm giác không thoải mái, ảnh hưởng xấu đến những người ở trong phòng.

Ngoài ra, khói, mùi thức ăn trong bếp lan tỏa sẽ không tốt cho phong thủy của phòng ngủ. Đây cũng là lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp, tránh cho gia chủ dễ rơi vào tình trạng chóng mặt, lo lắng và thường xuyên tức giận.

Không đặt nền bếp cao hơn so với nền phòng khách trong nhà

Nhiều người nghĩ rằng nền bếp cao hơn nền phòng khách và được thiết kế với ba bước sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhưng thực tế, đây là một sai lầm mà ít người biết đến.

Theo phong thủy bếp, đây là không gian nấu nướng, vì vậy bếp sẽ không tránh khỏi ẩm ướt và mùi hôi. Trong quá trình nấu nướng, các sự cố không mong muốn có thể xảy ra như: Rơi nước lên nền, dẫn đến nước bẩn dễ dàng tràn xuống nền phòng khách gây ra vấn đề về vệ sinh.

Không đặt nền bếp cao hơn so với nền phòng khách trong nhà

Bếp đại diện cho Hỏa, và nếu nền bếp cao hơn nền phòng khách, lửa trong nhà sẽ lan rộng ra các không gian khác. Điều này làm đến sự cân bằng giữa âm dương cũng như sự cân bằng không khí trong nhà.

Do vậy, bạn nên lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp là nền nên được làm phẳng giữa hai phòng, mọi thứ trong nhà sẽ cân bằng. Vai trò của mỗi không gian là như nhau, việc cân bằng sẽ mang đến sự cân bằng mà không tạo ra sự chồng chéo giữa các luồng không khí.

Bếp không nên được đặt dưới xà ngang

Có một xà ngang đặt phía trên trần có thể khiến cảm thấy khó chịu. Trong phong thủy, điều này nên được hạn chế vì đặt bếp dưới thanh ngang sẽ dễ dàng khiến chủ nhà lãng phí tiền bạc.

Không đặt đầu giường gần bếp

Bếp là nơi để nấu nướng, tiếng ồn và lửa sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc rơi vào tình trạng đau đầu. Do đó, bạn không nên để điều đó làm phiền giấc ngủ của mình. Hãy đặt đầu giường ở một hướng khác so với bếp.

Không đặt đầu giường gần bếp

Không sử dụng ban công làm bếp

Lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp là không nên sử dụng ban công làm bếp. Ban công là nơi có thể mang đến may mắn cho gia chủ. Ban công cũng là một phần mang lại vẻ đẹp cho nơi cư trú của bạn. Nếu bếp được đặt trên ban công, sẽ ảnh hưởng đến may mắn của gia đình.

Bếp không được đặt kế bên tủ lạnh hoặc bồn rửa chén

Bếp thuộc về Hỏa, tủ lạnh và bồn rửa chén thuộc về Thuỷ. Hai yếu tố này xung khắc với nhau. Vì vậy, khi bày trí nội thất bếp, bạn nên hạn chế đặt bếp kế bên tủ lạnh và bồn rửa chén vì có thể gây hại đến sức khỏe.

Tránh khoảng trống phía sau bếp

Bếp cần phải có sự hỗ trợ vững chắc, không nên có khoảng trống phía sau bếp. Hơn nữa, phía sau bếp không nên là cửa chính vì ánh sáng quá nhiều không tốt cho chủ nhà. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp đến điều này.

Các vật liệu cấm kỵ trong phong thủy bếp

Theo khái niệm về Ngũ Hành, phong thủy bếp thuộc về hành Hỏa. Tính chất của Hỏa là mang lại năng lượng tích cực, thường là ánh sáng, niềm vui hoặc cảm xúc mạnh mẽ và tàn bạo. Mặt khác, Hỏa tượng trưng cho sự hung dữ và chiến tranh. Do đó, nếu bếp lửa quá mạnh, nó sẽ có tác động tiêu cực đến không gian yên bình trong gia đình.

Nhiều người thích trang trí bếp bằng tranh ảnh, cây cỏ, đồ nội thất gỗ,… Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, điều này có thể làm tăng quá mức Ngũ Hành. Nếu không cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho những mâu thuẫn và sự sứt mẻ trong mối quan hệ gia đình.

Các vật liệu cấm kỵ trong phong thủy bếp

Theo quan hệ tương sinh trong Ngũ Hành, Hỏa được sinh ra do Mộc. Lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp là đừng sử dụng quá nhiều vật liệu, đồ nội thất bếp có vật liệu gỗ để tăng Hỏa. Thay vào đó, chủ nhà nên sử dụng nhiều vật liệu khác nhau để ức chế sự bùng phát của Hỏa.

Mặt khác, theo mối quan hệ tương quan trong Ngũ Hành, Hỏa cũng khắc Thủy. Do đó, các vật phẩm liên quan đến “nước” như chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt cũng cần được bày trí một cách phù hợp. Cụ thể, bếp không nên được kẹp giữa những vật phẩm này, xung quanh bếp không nên xây dựng các đường ống nước, cống rãnh,…

Ánh sáng trong phong thủy nhà bếp

Trong phong thủy, ánh sáng có ý nghĩa kết nối với nguồn năng lượng. Ánh sáng trong phòng bếp cũng như ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà có hai loại chính: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên là kết quả của thiết kế và bố trí hướng của bếp. Hướng Đông và Tây là các hướng có nhiều ánh sáng.

Khu vực bếp thường được thiết kế không có nhiều cửa sổ, nên ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài cũng hạn chế. Để tăng ánh sáng, chủ nhà có thể thiết kế thêm các “cửa sổ trời” hoặc sử dụng các thiết bị chiếu sáng như kính, kim loại…

Ánh sáng trong phong thủy nhà bếp

Lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp là tránh sử dụng đèn mờ từ bóng đèn màu sắc, sẽ gây ra cảm giác không thoải mái cho mắt khi nấu nướng. Tránh sử dụng ánh sáng màu vàng, vì màu vàng sẽ gợi cảm giác buồn ngủ, làm cho không khí khi nấu nướng trở nên nặng nề và mệt mỏi.

Nếu bếp có cửa sổ hướng Bắc, nó sẽ nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời. Vì vậy không nên bố trí thêm đèn để tránh tạo ra xung đột ánh sáng.

Trên đây là một số lưu ý khi bố trí phong thủy nhà bếp mà mọi người nên chú ý để tránh mang lại điều xui xẻo cho bản thân và những người xung quanh. Hy vọng, với những chia sẻ của Căn Bếp Nhỏ, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để sắp xếp và bày trí đồ đạc trong nhà một cách đúng đắn theo phong thủy!