Rate this post

Khi bạn lên kế hoạch trang trí cho căn bếp của mình, hãy cân nhắc việc tận dụng các nguyên tắc phong thủy để mang đến may mắn, sức khỏe cho các thành viên. Tuân theo một số quy tắc bố trí phong thủy nhà bếp còn giúp bạn cải thiện năng lượng tích cực. Dưới đây là những công thức “bí mật” của Căn Bếp Nhỏ để bố trí cho căn bếp của bạn thu hút vượng khí hơn!

phong thủy nhà bếp

Sạch sẽ & gọn gàng – Quy tắc đầu tiên trong bố trí phong thủy nhà bếp

Sự sạch sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực. Gọn gàng không chỉ mang lại một cái nhìn đẹp mắt mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong căn bếp của mình. Hãy giữ những vật dụng cần thiết ở lại, phân loại các dụng cụ dựa trên tần suất sử dụng. Sau đó là tìm nơi lý tưởng để lưu trữ chúng trong căn bếp.

Sạch sẽ & gọn gàng -  Quy tắc đầu tiên trong bố trí phong thủy nhà bếp

Đừng quên kiểm soát sự “lộn xộn” bằng cách mạnh dạn bỏ bất kỳ dụng cụ nào bạn không còn sử dụng. Bạn nên thay thế chúng bằng những vật phẩm có công dụng hơn.

Không có khoảng trống phía trên tủ

Tủ nên được xây dựng cao tới trần nhà theo phong thủy tốt. Nếu không, khoảng trống giữa mặt tủ và trần nhà sẽ thu hút bụi và năng lượng tiêu cực, khiến khí bị mắc kẹt và thu hút năng lượng chết. Các chuyên gia phong thủy tin rằng điều này sẽ cản trở bạn trong cuộc sống. Nếu bạn có không gian phía trên tủ, hãy lấp đầy không gian đó bằng cây cối hoặc những đồ vật yêu thích.

Không có khoảng trống phía trên tủKhông có khoảng trống phía trên tủ

Tránh một số màu sắc nhất định

Có một số màu sắc cụ thể nên tránh khi bố trí phong thủy nhà bếp. Để thu hút nguồn năng lượng tích cực, hãy tránh màu đen và xanh lam (tượng trưng cho nước và không tương thích với lửa). Tông màu kim loại và bạc (kim loại bị lửa hạn chế) và màu vàng – vì màu vàng thuộc về đất. Trong ngũ hành, bếp là đại diện của lửa, tủ màu vàng sẽ tiêu hao bếp.

Kích thước bếp và không gian lưu trữ tủ

Đừng để quá tải hoặc biến mặt bàn thành kệ đựng đồ. Bạn có thể thêm không gian lưu trữ với một tủ nội thất hoặc mở rộng nhà bếp của mình. Nếu cả hai lựa chọn này đều không thực hiện được, bạn có thể cần phải giảm lượng tồn kho dụng cụ nhà bếp, nồi/chảo và các thiết bị nhỏ. Nhà bếp lớn có thể có nhiều không gian hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải tận dụng các khu vực lưu trữ và tận dụng tối đa các ngăn tủ.

Kích thước bếp và không gian lưu trữ tủ

Tránh nguồn năng lượng thoát ra khỏi nhà bếp và cửa

Điều quan trọng trong bố trí phong thủy nhà bếp là chúng ta cần suy nghĩ về việc đặt cửa ra vào ở đâu. Quan trọng là cửa vào nhà bếp không được đặt trực tiếp hướng ra cửa trước hoặc cửa sau của nhà. Việc này có thể tạo ra một dòng năng lượng không cân bằng khi năng lượng tích cực qua nhà bếp và ra khỏi nhà. Trong quan niệm phong thủy, khi năng lượng thoát ra khỏi nhà của bạn, sẽ dẫn đến các bệnh tật và bất hạnh đi vào qua cùng cánh cửa đó.

Nơi đặt bếp lửa

Khi sắp xếp vị trí của các thiết bị lớn như lò nướng và bếp, lửa là yếu tố được xem xét quan trọng nhất. Bạn không nên đặt chúng bên cạnh chậu rửa, máy rửa chén hoặc tủ lạnh vì đây là những nơi sẽ làm tắt đi năng lượng lửa tích cực. Lò nướng và bếp nên hướng về phía Đông Bắc, Tây Nam hoặc Nam. Đừng đặt lò nướng hoặc bếp ở phía Tây Bắc.

Bố trí phong thủy nhà bếp theo vị trí

Nhà bếp và cửa

Nhà bếp theo phong thủy không nên đối diện trực tiếp với cửa chính. Nếu không có sự lựa chọn nào khác, tốt hơn hết là đặt gần cửa sau. Tránh đặt nhà bếp ở trung tâm của ngôi nhà. Đừng quên vị trí tốt nhất khi đặt nhà bếp là ở phía Đông hoặc phía Nam. Nếu lò nướng đang hướng ra một cửa, bạn nên đặt một màn hình ở giữa cửa chính và nhà bếp để lò nướng không thể nhìn thấy từ cửa ra vào.

Bố trí phong thủy nhà bếp theo vị trí

Nếu không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đặt nhà bếp ở trung tâm của ngôi nhà, hãy cố gắng tạo năng lượng tích cực cho một khu vực khác như phòng khách hoặc phòng ăn bằng đèn sáng. Phương pháp này sẽ giúp bạn chuyển dịch trái tim của ngôi nhà. Nếu lưng người nấu ăn hướng về cửa, bạn có thể sử dụng gương hoặc ánh sáng phản chiếu từ lò vi sóng ở phía trên bếp, sao cho bạn có thể nhìn thấy cửa.

Nhà bếp không thể là trung tâm của ngôi nhà

Nhà bếp là trái tim của một ngôi nhà. Tuy nhiên, nó cũng là biểu hiện của “yếu tố lửa”. Bố trí phong thủy nhà bếp không đúng cách có thể cản trở vận may của các thành viên trong nhà, gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Nhà bếp không thể ở phía trước

Người Trung Quốc cổ đại xem nhà bếp là nguồn của cải vì đó là nơi sản xuất ra thực phẩm. Tài lộc của một gia đình, bếp nên đặt ở phía sau để tránh làm lộ tài lộc của gia đình. Nếu không nó sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Bếp không thể ở bên ngoài

Khi bố trí phong thủy nhà bếp, đặt bếp bên ngoài khiến khí thịnh khó tụ hội. Ngoài sự giàu có, kiểu sắp đặt này có thể gây khó khăn cho việc đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, nếu một căn bếp đặt bên ngoài hầu như không được sử dụng thì sẽ không có vấn đề gì.

Tránh đặt bếp về phía Tây Bắc

Không đặt bếp giữa hướng la bàn 300-330 độ Tây Bắc vì nó tương quan với sức khỏe của người chủ gia đình và các mối quan hệ xã hội.

Nhà vệ sinh không nên đối diện với không gian bếp

Phòng vệ sinh dù có sạch sẽ đến đâu cũng không nên đồng bộ với không gian bếp. Theo hướng dẫn về bố trí phong thủy nhà bếp, việc sắp xếp như vậy sẽ tạo ra xung đột về năng lượng. Nhà vệ sinh thuộc yếu tố nước trong khi nhà bếp là yếu tố lửa, gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống.

Có sự tách biệt nước và lửa

Các yếu tố nước như tủ lạnh (nước) và bếp (lửa) không nên được đặt gần nhau. Nếu bạn không có sự lựa chọn, hãy đặt một chậu cây hoặc một vật gì đó màu xanh giữa chúng. Việc này sẽ ngăn chặn và cân bằng lại các nnguồn ăng lượng. Nếu bạn có một căn nhà hai tầng và bếp đặt trực tiếp dưới một phòng tắm, bạn có thể chiếu một ánh sáng sáng lên trên để tách biệt giữa lửa và nước.

Màu sắc trong bố trí phong thủy nhà bếp theo hướng

Phong thủy là một nghệ thuật cổ xưa và khoa học được phát triển hơn 3.000 năm trước tại Trung Quốc. Phong thủy dựa trên tầm nhìn và hiểu biết của đạo giáo về tự nhiên, đặc biệt là quan niệm về đất và khí.

Phong có nghĩa là gió và Thuỷ có nghĩa là nước. Trong văn hóa Trung Quốc, gió và nước được liên kết với nhau. Dưới đây là cách lựa chọn màu sắc theo phương hướng.

Hướng Bắc

  • Ý nghĩa phong thủy bagua: Sự nghiệp và Đường lối trong Cuộc sống

Việc quan trọng là cân bằng yếu tố nước và lửa để mang lại nguồn năng lượng tích cực khi nhà bếp hướng Bắc. Trong những trường hợp như vậy, màu xanh dương, đen, xám và trắng là những gam màu tốt. Tuy nhiên, bạn cần giữ cho yếu tố lửa của nhà bếp mạnh mẽ, vì vậy khi bố trí phong thủy nhà bếp nên tránh lạm dụng các màu sắc này.

Màu sắc trong bố trí phong thủy nhà bếp theo hướng

Các màu đen trong nhà bếp có thể được sử dụng để thu hút sức mạnh vào ngôi nhà, chúng có thể liên kết và mang đến sự giàu có. Bạn có thể sử dụng các tông màu nâu và xanh lá trong các mẫu giấy dán tường, gạch ốp tường và bức treo để mang đến sự nhẹ nhàng.

Hãy cố gắng tìm một sự cân bằng về màu sắc bằng những màu như trắng. Những gam màu thuộc về kim loại thường là một điểm cân bằng tuyệt vời cho một nhà bếp khu vực Bắc.

Hướng Đông

  • Ý nghĩa phong thủy bagua: Sức khỏe & Gia đình

Ở hướng Đông, gia chủ không nên lạm dụng các yếu tố như kim loại hoặc lửa. Nếu không, chúng có thể gây hại cho năng lượng cho Gỗ. Các gam màu nâu và xanh lá cây trong nhà bếp là biểu tượng của sức khỏe.

Màu sắc trong bố trí phong thủy nhà bếp theo hướng

Tủ bếp gỗ tự nhiên kết hợp với rèm cửa xanh lá cây thu hút sự giàu có và thịnh vượng. Chọn các gam màu xanh lá cây mềm mại để tạo ra một không gian thư giãn. Khi bố trí phong thủy nhà bếp, bạn có thể đặt chậu cây xanh có thể thu hút nguồn năng lượng tích cực. Tránh quá nhiều màu đen, xanh dương, cũng như màu trắng và xám.

Hướng Tây

  • Ý nghĩa phong thủy Bagua: Trẻ em & Sáng tạo

Yếu tố lửa của nhà bếp có thể làm yếu đi năng lượng yếu tố kim loại của khu vực Bagua. Khi bố trí phong thủy nhà bếp, tránh quá nhiều gam màu nóng, các tông màu xám sạch, đất ấm áp và các trắng tươi mới là ý tưởng tuyệt vời cho một nhà bếp khu vực Tây.

Màu sắc trong bố trí phong thủy nhà bếp theo hướng

Màu trắng thường là màu phổ biến trong nhà bếp vì nó kết hợp tốt với mọi màu sắc. Đó là biểu tượng của sự sạch sẽ. Gam màu này có thể tạo ra một bức tranh trắng tinh khôi mà bạn có thể tạo điểm nhấn với các tông màu ấm áp, để không gian không quá lạnh lẽo. Các mẫu giấy dán tường hiện đại, decal, màu sơn tường hoặc gạch ốp tường trong các tông màu trắng và xám được cho là giúp thu hút tài lộc của bạn.

Hướng Nam

  • Ý nghĩa phong thủy Bagua: Tài lộc & Tiền bạc

Một nhà bếp ở hướng Nam có việc bày trí tương tự như hướng Đông vì cả hai đều chia sẻ cùng một yếu tố – Gỗ. Vì vậy, hãy sử dụng bất kỳ trang trí và màu sắc yếu tố Gỗ nào mà bạn muốn.

Màu sắc trong bố trí phong thủy nhà bếp theo hướng

Các tông màu gỗ tự nhiên của tủ bếp, đồ nội thất phòng ăn, mẫu giấy dán tường, gạch ốp tường màu vàng, be là những lựa chọn hoàn hảo. Trang trí với cây cối, hoa quả cũng như các loại thảo mộc tươi là cách tuyệt vời để thu hút tài lộc.

Mẹo dọn dẹp và bố trí phong thủy nhà bếp

Dưới đây là một số mẹo dọn dẹp và bày trí nhà bếp theo phong thủy

  • Luôn đóng cửa tủ đựng thức ăn và ngăn kéo trong bếp.
  • Tránh chất đống bát đĩa bẩn lâu ngày, nên rửa ngay sau khi dùng bữa.
  • Cất giẻ lau sàn và chổi trong tủ lưu trữ, tránh bỏ chúng ra ngoài.
  • Thay thế tất cả các đồ dùng cũ, mòn hoặc sứt mẻ. Bất cứ thứ gì bị móp, gãy, cong hoặc thiếu bộ phận đều phải vứt bỏ. Trong bối cảnh Phong Thủy, mọi thứ phải gọn gàng và ở trạng thái hoạt động tốt nhất.
  • Không trưng bày dao và các vật sắc nhọn. Giữ dao của bạn và các vật cắt khác ra khỏi tầm mắt. Mặc dù đẻ dao ra bên ngoài rất tiện lợi, nhưng việc cất dao của bạn đi để Phong Thủy tốt và an toàn hơn.

Trang trí bằng gương

Treo một chiếc gương phản chiếu ánh sáng là cách bố trí phong thủy nhà bếp hay ho. Ngoài ra, việc lắp đặt một chiếc gương phía sau bếp nấu sẽ đặt người đầu bếp vào thế làm chủ mọi thứ. Điều này có nghĩa là người nấu sẽ có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra phía sau mình, ngay cả khi quay lưng về phía phòng.

Trang trí nhà bếp bằng gương

Trưng bày bằng một số tác phẩm nghệ thuật cho gian bếp

Bên cạnh việc thêm màu sắc vào cuộc sống của bạn, nghệ thuật còn là một cách tuyệt vời để cá nhân hóa gian bếp. Tuy nhiên, hãy quan tâm đến loại tác phẩm nghệ thuật bạn chọn để trưng bày trong không gian của mình. Đó có thể là về khung ảnh hay một ít hoa quả trên bàn. Cho dù bạn muốn tác phẩm của mình mang tính hoạt hình, trừu tượng hay hiện thực, chỉ cần đảm bảo rằng nó tôn lên cả cá tính của mình.

Trưng bày bằng một số tác phẩm nghệ thuật cho gian bếp

Bố trí phong thủy nhà bếp là một phần quan trọng trong việc thiết kế môi trường sống cân bằng và hài hòa. Đặt nhà bếp theo đúng phong thủy còn giúp tối ưu hóa năng lượng tích cực cho gia chủ. Đặt nhà bếp ở vị trí phù hợp và sử dụng màu sắc hài hòa, bạn có thể tạo ra một không gian nhà bếp mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Đừng quên theo dõi Căn Bếp Nhỏ để biết thêm nhiều kiến thức về phong thủy bàn bếp nữa nhé!