Rate this post

Trong guồng quay tất bật của cuộc sống hiện đại, mỗi chúng ta đều không thể tránh khỏi những phút giây căng thẳng và lo âu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ biết cách kiểm soát tâm trạng và khôi phục trạng thái thư giãn. Nếu tình trạng căng thẳng, lo âu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, cách giảm căng thẳng và lo âu là thực hành yoga hoặc thiền. Có thật là như vậy? Hãy cùng Căn bếp nhỏ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Yoga thiền định hoặc thiền định là gì?

cach giam cang thang va lo au 1

Yoga thiền định hay tịnh tâm là sự chú ý, tập trung của bạn vào một thứ nào đó, có thể là hơi thở của bạn hoặc một hình ảnh, hay cụm từ nào về tinh thần. Đây là thời điểm bạn nương nhờ sự an tịnh để giảm đi những căng thẳng của não bộ, phát triển về đời sống tâm linh và giúp bạn hiểu thêm về những giá trị của cuộc sống. Có rất nhiều các cách khác nhau để thiền định.

Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được ngày càng nhiều lợi ích cho sức khỏe đến từ thiền định như: tăng cường thải độc, giúp cơ thể tái tạo tế bào, giúp trẻ hóa não bộ và cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần thì thực hành yoga hoặc thiền định sẽ là cách giảm căng thẳng và lo âu hữu hiệu.

2. Vì sao yoga thiền định là cách giảm căng thẳng và lo âu?

2.1. Giúp quân bình hai bán cầu, cân bằng cảm xúc và tích hợp tư duy

Theo các nghiên cứu, bán cầu não trái của chúng ta phụ trách các suy nghĩ, phân tích, logic còn bán cầu não phải phụ trách những vấn đề liên quan đến cảm xúc. Ở cuộc sống hiện tại, ta thường có xu hướng hoạt động bán cầu não trái nhiều và thậm chí là quá công suất, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc cá nhân, gián tiếp ảnh hưởng đến bán cầu não phải.

Yoga thiền định là một giải pháp cứu nguy, giải tỏa cho sự mất cân bằng này. Thiền sẽ giúp làm giảm đi mật độ các chất xám tại một vài khu vực ở não liên quan đến căng thẳng và lo âu. Khi tập yoga hoặc thiền cũng có nghĩa là bạn đang tập quân bình hai bán cầu não, cân bằng cảm xúc và giúp não tích hợp tư duy. Điều này giúp loại đi cảm giác lo âu, tức giận trong công việc và cuộc sống thường ngày.

2.2. Giúp giải tỏa lo âu và giảm căng thẳng tinh thần

cach giam cang thang va lo au 3

Một kết quả được tổng kết chỉ ra, 70% trong số các vấn nạn về sức khỏe là hệ quả của việc căng thẳng thần kinh. Vậy nếu như giải thỏa được việc căng thẳng thần kinh và những vẫn đề liên quan, tức là bạn sẽ giúp cơ thể mình đạt trạng thái sức khỏe đến 70%.

Chính bởi những lợi ích thực tiễn của việc Yoga thiền định mà nhiều công ty lớn trên thế giới như Google hay Apple đã kết hợp thiền chung với văn hóa doanh nghiệp, giúp nhân viên của họ giảm căng thẳng và tăng năng suất làm việc.

2.3. Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực, tăng khả năng tập trung

cach giam cang thang va lo au 7

 

Như Căn bếp nhỏ đã giải thích ở trên, bản chất của Yoga hoặc thiền là sự tập trung của bạn vào một vấn đề hoặc một mục tiêu duy nhất nào đó. Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì được sự tập trung, không bị phân tâm bởi các tác động bên ngoài, phân biệt rõ việc cần làm và việc cần bỏ qua.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sự tập trung mang lại nhiều giá trị cho con người, một trong số đó là cải thiện hiệu quả công việc và giúp giao tiếp tốt hơn, dễ thành công hơn. Vì vậy, yoga hoặc thiền định sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, giúp cơ thể tự đào thải suy nghĩ tiêu cực và là cách giảm căng thẳng và lo âu trong cuộc sống của bạn.

2.4. Giúp giảm huyết áp, khôi phục trạng thái bình tĩnh khi lo lắng

cach giam cang thang va lo au 5

Căng thẳng lo lắng kéo dài sẽ làm tăng huyết áp và dẫn tới tình trạng co thắt mạch máu não, gây trầm cảm và đôi khi gây nghiện. Dựa vào nghiên cứu về quản lý stress, tổng hợp 35 người huyết áp cao sau đó cho họ trải qua 1 vài tuần ngồi thiền. Kết quả cho thấy huyết áp của 35 người giảm xuống chỉ còn cao hơn mức bình thường một chút.

Khi thực hành thiền hoặc yoga thiền định, bạn sẽ tập trung tối đa vào hơi thở và thư giãn, tâm trí trở nên thanh tịnh và giảm cảm giác căng thẳng. Thở thật sâu trong tầm kiểm soát sẽ cho phép cơ thể bạn tạo ra một hàm lượng oxit nitric cao hơn. Tác dụng của chất này là giúp lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp.

Đây được xem là cách giảm căng thẳng và lo âu hữu hiệu hơn cả thuốc chống stress, vì thuốc vốn sẽ có tác dụng phụ, mang tính chất điều trị tạm thời và không đi sâu và nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp về lâu về dài.

cach giam cang thang va lo au 6

2.5. Mang lại giấc ngủ chất lượng

Bạn có biết, ngủ đủ giấc là cách tăng cường sức khỏe và tâm lý. Thực hành yoga hoặc thiền sẽ giúp mang lại một giấc ngủ ngon và sâu. Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể tái tạo năng lượng tích cực để bồi dưỡng nội tạng cùng các nơ-ron thần kinh, đem lại cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng cho ngày hôm sau. Đây cũng là một cách giảm căng thẳng và lo âu cho ngày mới.

2.6. Khám phá cơ thể bên trong bạn, lấp đầy sự thiếu hụt cảm xúc

Đều đặn dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thiền định hoặc yoga thiền là trạng thái bạn tự đối diện với chính mình. Đây là con đường nhanh nhất để chúng ta lấp đầy và nuôi dưỡng những cảm xúc đang bị thiếu hụt, giúp tâm hồn nhận thức rõ ràng mọi thứ và khiến ta cảm thấy yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa.

Bất kỳ một ai trong chúng ta đều có thể thực hành yoga hoặc thiền định. Đây chỉ là một kỹ thuật tự nhiên, giản dị, không tốn quá nhiều công sức và thời gian nhưng hiệu quả mà nó mang lại khá nhiều. Yoga hoặc thiền định luôn là phương pháp trị liệu hữu hiệu dành cho tinh thần mỗi người, là cách giảm căng thẳng và lo âu hiệu quả nhất.