Rate this post

Trong phong thủy, nhà bếp không chỉ là nơi chế biến và thưởng thức những món ăn ngon miệng, chúng còn ảnh hưởng đến tiền tài và sức khỏe của gia đình. Việc chọn lựa vị trí để đặt bếp sẽ vô cùng quan trọng, giúp nhà bếp trong trạng thái cân bằng, hài hòa và tăng cường năng lượng tích cực trong căn nhà bạn. Cùng Căn bếp nhỏ khám phá các cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy qua bài viết sau đây.

1. Cách xác định hướng bếp

Nhiều người bị nhầm lẫn rằng hướng bếp là hướng của cửa bếp. Tuy nhiên, trên thực tế, hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu trong bếp.

Ví dụ, người đứng nấu quay mặt về hướng Đông, phần lưng quay về hướng Tây. Lúc này, hướng bếp sẽ là hướng Tây. Xác định hướng bếp hợp phong thủy sẽ giúp mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, phú quý và giàu sang.

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 7

2. Các cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy

Một lưu ý khi đặt bếp là “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt trên hướng xấu để nhìn về hướng tốt để xua đuổi những điều xấu và thu hút những điều tốt. Hỏa môn của bếp có tác dụng trấn áp khí hung nếu được đặt ở hướng lành. Căn bếp nhỏ giới thiệu đến bạn một số lưu ý sau bạn nên biết trước khi đặt bếp.

Không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Trung tâm ngôi nhà có tác dụng điều hòa và cân bằng khí lưu thông, trong khi bếp là nơi mang hành hỏa. Nếu đặt bếp ở trung tâm sẽ gây ra sự mất cân đối nguồn năng lượng, sẽ mang lại nhiều điều không may mắn, tổn hại đến tài chính, sức khỏe và công việc của các thành viên trong nhà.

Thêm vào đó, nếu đặt bếp ở trung tâm cũng sẽ khiến cho các phòng khác trong nhà bị ám các mùi thức ăn, dầu mỡ, sẽ gây ra nhiều sự khó chịu.

Không nên đặt bếp trước nhà

Theo cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy thì không được đặt bếp gần cửa chính ngôi nhà. Lý do là vì ở thời cổ đại, bếp được xem như một nguồn tài sản, của cải của mỗi nhà. Đây là nơi thể hiện tài chính nên thường sẽ được đặt ở phía sau để tránh đi việc tiết lộ tài sản và sự giàu có của nhà mình cho người khác biết. Nếu đặt bếp ở phía trước ngôi nhà trông sẽ giống như một sự rò rỉ tiền bạc và nguồn lực.

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 5

Không đặt bếp theo một đường hướng từ cửa đâm thẳng vào

Dựa trên quan niệm từ thời xa xưa, bếp là nơi nuôi sống cả nhà. Chính vì vậy, nơi đây khá kín đáo và không được đặt hay phô trương quá lộ liễu. Đặc biệt, không được đặt bếp tại vị trí thẳng từ cửa chính đi vào. Điều này được giải thích là sẽ thu hút các nguồn khí xấu từ bên ngoài chạy thẳng vào bếp. Chúng sẽ mang nhiều điều xui xẻo, không tốt đến cho gia đình. Bếp nấu cần tránh bị nhìn trực diện từ cửa vào.

Không được để xuất hiện các góc nhọn chĩa thẳng vào bếp.

Trong cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy, người ta cho rằng việc để các góc nhọn hướng thẳng vào bếp sẽ gây ra những tổn hại về sức khỏe và tài chính của gia chủ và các thành viên. Chính vì vậy, đặt bếp cần lưu ý tránh những chỗ có phần góc nhọn chiếu thẳng vô bếp.

Không đặt bếp ngược hướng nhà

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 6

Đặt bếp ngược với hướng nhà nghĩa là đặt bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Hướng nhà là phía Nam hướng về phía Bắc mà hướng bếp lại là phía Bắc hướng về phía Nam thì sẽ mang lại nhiều điều không may cho gia chủ và thành viên trong gia đình.

Tránh đặt bếp ở vị trí đối diện nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn và thưởng thức các món ăn nên cần bảo đảm an toàn vệ sinh. Nếu không thì sẽ rất dễ gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều các loại vi trùng, vi khuẩn. Chính vì vậy, không nên đặt bếp ở vị trí gần với nhà vệ sinh. Ngoài ra, theo cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy, phòng tắm là một nơi chứa nhiều lượng khí xấu nên nếu đặt nhà bếp gần nơi đây sẽ làm cho tài vận của gia chủ cũng như những khí tốt bị hao hụt.

Không đặt bếp ở nơi cửa chính có thể nhìn thấy được

Gia chủ không nên đặt bếp ở nơi mà đi từ cửa chính có thể dễ dàng nhìn thấy được. Đặc biệt, không nên đặt nơi đường từ cửa chính hướng thẳng vào bếp. Điều này sẽ khiến gia chủ bị tốn của, hao hụt. Hãy lựa chọn nơi đặt bếp là những nơi vững chãi, tránh đặt ở nơi kém phong thủy. Điều này được giải thích là sẽ làm tổn hại đến hòa khí của thành viên trong nhà.

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 3

Không đặt bếp ở nơi có xà ngang phía trên

Theo cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy, đặt bếp ở nơi có xà ngang phía trên không tốt đối với sức khỏe của gia chủ nữ. Đồng thời, chúng gây ra cảm giác bực bội, khó chịu cho các thành viên trong nhà. Ngoài ra, các thanh xà ngang sẽ làm cho con người ta cảm thấy nặng nề, mang đến nhiều điều không tốt cho gia đình. Chính vì vậy, khi đặt bếp cần lưu ý tránh những vị trí có xà ngang trên trần nhà.

Đặt bếp gần tường

Bếp là một yếu tố chính đối với nhà bếp, chức năng tương tự với giường ngủ trong phòng ngủ, hoặc bàn làm việc ở phòng làm việc. Đặt bếp gần tường sẽ tạo ra sự vững chắc, đồng thời tạo ra cảm giác an toàn, an tâm cho người nấu. Giải thích theo phong thủy thì điều này có ý nghĩa của sự vững bền, phát triển sự nghiệp và tiền tài.

Không đặt bếp nấu đối diện chậu rửa bát

 

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 8

Xét theo ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy thì bếp thuộc hành Thủy, còn chậu rửa bát chứa nước thuộc hành Hỏa. Và dĩ nhiên, Thủy khắc Hỏa nên để cân bằng phong thủy thì không nên đặt bếp và chậu rửa bát ở những vị trí đối diện nhau.

Xem thêm: Bếp nướng WMF Lono Master-Grill

Không đặt bếp ở vị trí đối diện cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho cả gia đình nên luôn tỏa ra nhiều nhiệt gây nóng. Chính vì vậy, không nên đặt bếp ở vị trí đối diện phòng ngủ. Nếu không sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ở trong phòng, sinh ra những tâm trạng không tốt như hay nóng giận, cáu gắt.

 

Trên đây là những cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủyCăn bếp nhỏ muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với thông tin trên, bạn có thể có những lựa chọn thông thái trong việc sắp xếp phòng bếp của gia đình mình một cách khoa học để mang đến nhiều tài lộc, may mắn.