Rate this post

Theo quan điểm phong thủy, phòng bếp có vai trò quan trọng để mang đến may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản về phong thủy phòng bếp cho người mệnh ThổCăn Bếp Nhỏ muốn chia sẻ đến bạn!

phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Đặc điểm của người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ sinh vào các năm sau:

 • Mậu Dần: 1938 – 1998
 • Tân Sửu: 1961 – 2021
 • Canh Ngọ: 1930 – 1990
 • Kỷ Mão: 1939 – 1999
 • Mậu Thân: 1968 – 2028
 • Tân Mùi: 1931 – 1991
 • Bính Tuất: 1946 – 2006
 • Kỷ Dậu: 1969 – 2029
 • Đinh Hợi: 1947 – 2007
 • Bính Thìn: 1976 – 2036
 • Canh Tý: 1960 – 2020
 • Đinh Tỵ: 1977 – 2037

Trong nguyên lý ngũ hành, mệnh Thổ tượng trưng cho đất, được coi là nguồn gốc của sự sống. Người mệnh Thổ thường bao có mang tính cầu toàn, ổn định, không thích sự phô trương mà lại vô cùng bản lĩnh. Họ có khả năng nắm bắt mọi chi tiết, dù là nhỏ nhất, và đưa ra phán đoán sao cho mọi việc hoàn thiện theo đúng quỹ đạo.

Đặc điểm của người mệnh Thổ - phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Dựa trên mối quan hệ tương sinh tương khắc, mệnh Thổ hòa hợp với hành Hỏa. Lý giải bởi vì lửa có khả năng thiêu đốt hầu hết mọi vật liệu thành tro bụi, biến chúng thành phần đất màu mỡ, làm cho đất trở nên phong phú hơn. Vì vậy, khi thiết kế phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ, gia chủ nên sử dụng các vật dụng mang tính Hỏa để tăng cường nguồn năng lượng tích cực cho không gian sống chung của gia đình.

Ngược lại, bạn cần hạn chế việc sử dụng các vật dụng mang tính Mộc. Theo quan điểm phong thủy, Mộc thường tương khắc Thổ vì cây cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ đất để phát triển, dẫn đến mất sinh khí của mệnh Thổ.

Hướng phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Thổ là biểu tượng của đất, là nguồn gốc của sự sống. Mệnh Thổ thuộc tây tứ trạch, do đó, các hướng thuộc tây tứ trạch như Nam, Tây Nam và Đông Bắc được xem là lựa chọn tốt khi bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ.

Hướng phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Ngược lại, các hướng thuộc đông tứ trạch như Đông, Đông Nam, Tây và Tây Bắc không nên được chọn làm vị trí của nhà bếp cho gia chủ mệnh Thổ. Sử dụng các hướng này có thể không mang lại nhiều vượng khí và làm cho không gian sống của gia đình trở nên không ổn định.

Màu sắc phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Màu tương hợp

Đầu tiên, gia chủ có thể sử dụng các gam màu bản mệnh của mệnh Thổ như vàng, vàng đất, hoặc nâu làm màu chủ đạo cho không gian nấu nướng và sinh hoạt chung của gia đình. Đây đều là những màu sắc trung tính, dễ dàng sử dụng trong việc thiết kế phòng bếp.

Sử dụng tông màu vàng nhạt tươi mới để sơn tường có thể làm cho không gian trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn. Trong khi đó, các gam màu đậm như vàng đất hoặc nâu có thể được sử dụng để làm điểm nhấn cho nội thất của phòng bếp.

Màu tương sinh

Như đã đề cập, mệnh Thổ tương sinh với mệnh Hỏa theo quan niệm Ngũ hành. Do đó, người thuộc hành Thổ thường phù hợp với các gam màu nóng như đỏ, cam, hồng và tím thuộc hành Hỏa. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều các gam màu nóng khi bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ có thể tạo ra cảm giác bức bối và nóng bức. Vì vậy, gia chủ nên chỉ áp dụng những màu sắc này với sắc độ nhẹ nhàng như hồng pastel hoặc tím nhạt.

Màu sắc phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Nếu muốn sử dụng màu đỏ tươi hoặc tím đậm, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng các vật dụng trang trí có những gam màu này. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chúng với các gam màu trung tính và sang trọng như trắng và xám để tạo ra sự hài hòa cho không gian.

Màu tương khắc

Bên cạnh những gam màu tương sinh và tương khắc, bạn hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các màu xanh lục khi thiết kế phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ. Điều này giúp tránh tình trạng “xung đột màu sắc” trong phòng bếp, từ đó không ảnh hưởng đến sinh khí của toàn bộ ngôi nhà.

Chất liệu nội thất phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Các vật liệu sản xuất đồ nội thất phù hợp với phong thủy cho người mệnh Thổ bao gồm chất liệu liên quan đến đất đá, gốm, sứ và gạch. Những món đồ nội thất như bàn ăn 6 ghế, tủ chén,… cũng là những gợi ý lý tưởng khi bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ.

Chất liệu nội thất phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Ngoài ra, việc sử dụng các mảng tường đá trang trí kết hợp với mặt bàn làm từ đá cẩm thạch cũng là một lựa chọn tốt. Đây là những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi thiết kế không gian phòng bếp cho gia đình mệnh Thổ.

Bày trí vật dụng hợp phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Bếp nấu

Hướng phong thủy của phòng bếp thường tuân theo nguyên tắc “ngồi hướng hung, nấu hướng tốt”. Theo quan niệm truyền thống, hướng của phòng bếp được xác định bằng hướng lưu trữ củi và phần lửa của chủ nhà.

Tuy nhiên, với hầu hết các hộ gia đình hiện nay sử dụng bếp điện hoặc bếp từ, hướng thường được xác định bằng hướng của bảng điều khiển hoặc hướng mà người nấu ăn đối diện. Đối với người mệnh Mộc, thường thuộc nhóm Tây, thì nên đặt phòng bếp theo các hướng như Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam.

Bếp nấu - phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Thêm vào đó, chủ nhà nên lưu ý:

 • Tránh đặt cửa bếp đối diện với cửa chính để không gây cản trở cho luồng khí lưu thông và ảnh hưởng đến khu vực nấu nướng.
 • Tốt nhất là bố trí bếp ở vị trí có trần nhà cao hoặc có cửa thông gió để đảm bảo ánh sáng tự nhiên được lan tỏa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nấu nướng.

Bồn rửa

Trong phong thủy, sự đối lập giữa Thủy và Hỏa không thể hoà hợp. Vì vậy, đặt bồn rửa và bếp gần nhau là điều rất không lợi khi thiết kế phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ. Gia chủ nên sử dụng vật dụng chia cắt hoặc tạo ra khoảng cách đủ rộng. Bạn cũng có thể đặt thực phẩm ở giữa để giảm bớt sự xung đột giữa hai yếu tố này.

Bồn rửa - phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Bồn rửa trong phong thủy thường biểu thị việc loại bỏ những điều không may mắn. Do đó, đặt bồn rửa ở các hướng xấu có thể giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực trong gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý không đặt bồn rửa hoặc bếp đối diện cửa chính để tránh mất mát tài sản.

Bàn ăn

Gia chủ mệnh Thổ thường hợp với các vật dụng được làm từ đất, cát và đá như gốm, sứ, gạch,… Do đó, lựa chọn các mẫu bàn ăn sang trọng có mặt kính hoặc lát đá cẩm thạch sẽ là ý tưởng tốt nhất để tăng cường phong thủy trong phòng bếp. Bàn ăn làm từ đá cẩm thạch Marble cũng được xem là một giải pháp tốt khi bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ.

Bàn ăn- phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Ngoài ra, khi chọn bàn ăn, gia chủ cũng nên xem xét các mẫu có hình dạng chữ nhật hoặc vuông, biểu trưng cho đất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình, các góc của bàn nên được làm tròn. Hơn nữa, tránh đặt bàn ăn dưới xà ngang hoặc trực tiếp nhìn ra cửa phòng bếp, vì đây được coi là những vị trí xấu trong phong thủy.

Kệ bếp

Các kệ bếp làm từ gỗ ép hoặc gỗ tự nhiên đã trở thành xu hướng phổ biến trong các căn bếp hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, vì sự xung khắc giữa Mộc và Thổ, gia chủ cần cân nhắc việc sử dụng chúng một cách cân đối. Chẳng hạn như sử dụng các mẫu kệ bếp làm từ gỗ có màu nâu tương hợp để tạo ra sự cân bằng.

Bên cạnh đó, các kệ bếp làm từ kim loại hoặc các vật liệu đá sang trọng và dễ vệ sinh cũng là lựa chọn lý tưởng cho các gia chủ mệnh Thổ.

Tủ lạnh

Tủ lạnh thường mang thuộc hành Kim, và theo quan niệm phong thủy, Kim tương sinh với Thổ. Do vậy, đặt tủ lạnh cùng với bếp không gây ra hiện tượng xung khắc. Tuy nhiên, không nên đặt tủ lạnh quá gần hoặc đối diện trực tiếp với bếp, bởi vì hơi nóng từ bếp trong quá trình nấu nướng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của tủ lạnh.

Tủ lạnh - phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Tranh phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Tranh đồi núi

Tranh núi đồi thường là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện phong cảnh thiên nhiên hoặc là tranh cổ Trung Quốc dạng thủy mặc, thường mang hình ảnh của những dãy núi đá cao vững chãi – biểu tượng của mệnh Thổ.

Tranh đồi núi- phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Tranh vùng quê

Tone màu của các loại tranh này thường là các gam màu vàng sậm, nâu,… Đây là những màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ, giúp đạt được sự phát triển trong sự nghiệp và thành công trong kinh doanh.

Tranh vùng quê phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Dòng tranh vùng quê còn mang đến không khí bình dị, gần gũi, làm dấy lên ký ức trong lòng nhiều gia chủ. Chính vì vậy, nhiều gia đình đã chọn loại tranh này để trang trí trong phòng khách, phòng ngủ, tạo ra một không gian ấm áp và gần gũi.

Tranh mã đáo thành công

Trong văn hóa dân gian, hình ảnh con ngựa được biết đến với sự trung thành và gần gũi. Ngoài ra, ngựa còn là biểu tượng của sự mạnh mẽ, kiên nhẫn và bền bỉ. Đặc biệt, hình ảnh tám con ngựa đang phi nước đại thường được coi là biểu tượng của sao bát bạch vượng khí. Trong tiếng Hán, số tám được phát âm là “bát”, có âm thanh tương đồng với “phát” mang ý nghĩa của tài lộc, thịnh vượng và thành công rất phù hợp cho người mệnh Thổ.

Tranh mã đáo thành công- phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Một số lưu ý khi bày trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

 • Tránh đặt bếp gần phòng vệ sinh vì nơi này thường có mùi khá nặng và vi khuẩn phát triển, không tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa.
 • Tránh đặt bếp ở vị trí chéo góc, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Bạn cũng cần tránh vị trí nhìn thẳng vào cửa ra vào để ngăn chặn đảm bảo sự riêng tư và tránh tiêu hao tài vận.
 • Chọn màu sắc hài hòa cho căn bếp bằng những gam màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, hoặc cam sẽ tạo nên không gian tốt cho gia chủ mệnh Thổ.

Lưu ý khi bày trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

 • Đảm bảo có đủ ánh sáng và thông thoáng không khí trong căn bếp.
 • Luôn giữ cho căn bếp sạch sẽ và vệ sinh để tạo ra môi trường ấm cúng, hạnh phúc cho gia đình.
 • Để tăng thêm tài lộc, có thể thêm một số loại cây xanh như hàm tiếu, cây mễ lan, hoặc quế hoa vào không gian. Đây là những loài cây giúp làm cho môi trường trở nên tươi mới, trong lành, và phù hợp với phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ.

Trên đây là một số cách bố trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ để thu hút tài lộc hơn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều kiến thức và lưu ý quan trọng trong việc thiết kế tủ bếp sao cho phù hợp phong thủy với gia đình của mình. Đừng quên theo dõi Căn Bếp Nhỏ để biết thêm nhiều kiến thức phong thủy mới nữa nhé!