Rate this post

Chú ý thiết kế phong thủy nhà bếp hoàn hảo khi xây nhà là một nhiệm vụ mà mọi gia chủ cần lưu tâm và hoàn thành. Phòng bếp là trái tim mang lại sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc cho các thành viên trong nhà. Bài viết dưới đây, Căn bếp nhỏ sẽ giới thiệu đến bạn 5 nguyên tắc vàng để thiết kế phong thủy nhà bếp hoàn hảo. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Nguyên tắc “Tọa hung hướng cát” là tốt nhất

Bạn cần thiết kế, bố trí những thành phần trong không gian bếp sao cho thích hợp dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là bếp xoay lưng về phía khắc mệnh của gia chủ và hướng về phía hợp mệnh để bảo đảm phong thủy nhà bếp hoàn hảo. Hãy lưu ý đặt bếp ở hướng lành để giúp trấn áp những luồng khí hung và thu hút những khí lành giúp gia đình hưng vượng.

phong thuy nha bep hoan hao 1

Bếp cần được đặt tại vị trí kín gió, “tàng phong tụ khí” để tích tụ được nhiều tài lộc cho gia chủ. Tránh đặt bếp hướng thẳng ra cửa sổ hoặc cửa chính. Đặt bếp và cửa chính càng xa nhau càng tốt nhưng không nên quá đóng kín, gây ảnh hưởng không tốt đến vận thế của ngôi nhà và những thành viên trong gia đình. Đặt bếp tại vị trí có một mặt thoáng giúp không gian trở nên sạch sẽ và thoáng đãng.

2. Thiết kế chuẩn phong thủy nhà bếp hoàn hảo nhất vị – nhị hướng – tam thế

Vị trí, hướng và thế cách của bếp nấu được xem là những tôn chỉ giữ vai trò quan trọng trong phong thủy nhà bếp hoàn hảo. Vị trí bếp ảnh hưởng đến 80 – 90% phong thủy nhà bếp. Gia chủ cần bố trí bếp nấu tại khu vực không bị tán khí, không quá thoáng khí. Không gian bếp không nên quá đón gió lớn cũng không quá u tối, ảnh hưởng không tốt đến căn bếp nhà bạn.

phong thuy nha bep hoan hao 2

Không nên đặt bếp tại trung tâm gian bếp. Đặc biệt, không nên kê bếp tại vị trí sơn càn của khu vực phía Tây Bắc. Cung càn tượng trưng cho người đứng đầu của mỗi gia đình, biểu tượng cho khí kim. Đặt bếp tại vị trí này mang nghĩa là hỏa đốt kim, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ, khiến họ dễ mắc các bệnh như tự kỷ, đau đầu, đứt mạch máu não.

Ngoài ra, thế cách của nhà bếp không được dựa lưng vào hướng nhà, nghĩa là hướng nhà và mặt bếp đối nghịch nhau. Đồng thời, không nên đặt bếp ngược hướng cửa vì cửa là đây nơi đón nguồn năng lượng dương vào không gian bếp.

Bạn nên dựa vào mệnh của gia chủ để bảo đảm phong thủy nhà bếp hoàn hảo như sau:

  • Gia chủ Tây mệnh nên chọn vị trí bếp nhìn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
  • Gia chủ Đông mệnh nên đặt bếp nhìn hướng Nam, hướng Bắc, hướng Đông, Đông Nam.

3. Nguyên tắc lửa – nước trong phong thủy nhà bếp hoàn hảo

Hỏa khí của bếp vốn xung khắc với thủy khí của nước. Chính vì vậy, bạn không nên thiết kế bếp nấu và vòi nước cạnh nhau. Cần có khoảng cách vừa phải giữa hai vị trí này để bảo đảm về phong thủy cũng như tính năng sử dụng của mỗi vật dụng. Khoảng cách tối thiểu là 80cm – 100cm, giữa các chất lỏng với bếp ít nhất là khoảng 60cm.

phong thuy nha bep hoan hao 3

Giải thích về mặt phong thủy, lửa – nước không gần nhau thì cũng không nên đặt bếp sát với tủ lạnh. Không nên để bếp nằm giữa hai vật dụng mang yếu tố thủy như: máy giặt, tủ lạnh, vòi nước, chậu rửa chén,… đồng thời cũng không nên bố trí bếp nấu đối diện chúng. Ngoài ra, tuyệt đối không đặt bếp trên bể phốt, bể nước hoặc gần nhà vệ sinh. Nếu lỡ rơi vào những trường hợp này, bạn nên đặt chậu cây xanh vào giữa để hóa giải.

4. Nguyên tắc liền kề, trên – dưới trong thiết kế nội thất phòng bếp

Để bố trí căn bếp hợp lý, bạn cần chú ý đến 2 nguyên tắc về phong thủy sau đây:

Nguyên tắc liền kề

Nguyên tắc liền kề bảo đảm bếp không được kê liền kề với bức tường nhà vệ sinh, giường ngủ, bể cá. Bố trí kiểu này không bảo đảm phong thủy nhà bếp hoàn hảo, không mang lại may mắn cho gia đình. Hơn nữa, nhà bếp không được đặt giữa hai nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh, nhà thờ.

phong thuy nha bep hoan hao 4

 

Nguyên tắc trên dưới

Không gian bếp phải được bố trí bảo đảm nguyên tắc trên dưới như sau:

  • Phía dưới nhà bếp không được đặt hệ thống bể nước, bể phốt
  • Không để nhà vệ sinh, bể cá, bể nước đè vào nhà bếp
  • Không đặt bếp nấu theo trục thẳng với hệ thống nước chạy qua
  • Bếp không đặt thẳng với phòng ngủ, phòng thờ
  • Không đặt bếp và két sắt thẳng hàng

5. Nguyên tắc giữ gọn gàng, sạch sẽ và vệ sinh trong nhà bếp

Không gian bếp là nơi để chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình, chính vì vậy việc giữ vệ sinh sạch sẽ là điều cực kỳ quan trọng. Người sử dụng không gian bếp phải bảo đảm không gian bếp sạch sẽ và đồ đạc trong bếp cũng thế. Việc giữ vệ sinh không gian bếp nấu sẽ giúp vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn và bảo đảm cho sức khỏe của thành viên trong gia đình. Hơn nữa, việc này sẽ giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực và làm căn bếp trở nên ấm cúng hơn.

phong thuy nha bep hoan hao 5

Hàng ngày sau khi nấu ăn hoặc sau những bữa cơm, bạn cần phải lau dọn vệ sinh để hạn chế những vết bẩn và mùi gây khó chịu. Căn bếp nhỏ gợi ý bạn nên sắp lịch tổng vệ sinh bếp vào 5 ngày cuối tháng tính theo lịch âm (26 đến 30 âm). Bạn nên lau dọn, vệ sinh vào buổi chiều tối, không nên lau vào sáng sớm. Đồng thời, không dọn dẹp bếp vào 3 ngày đầu tháng tượng trưng cho tiền tài và sự no đủ.

Ghi nhớ 5 nguyên tắc trong phong thủy nhà bếp hoàn hảo sẽ giúp bạn thiết kế được không gian bếp hoàn hảo, tiện nghi và hợp phong thủy. Chúc bạn trang trí được một không gian bếp lý tưởng, bảo đảm vượng khí và đón tài lộc đến với gia đình.