Rate this post

Phở được coi là một món ăn chính của ẩm thực Việt Nam và được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Nó có mặt rộng rãi tại các gánh hàng rong, nhà hàng và quán cà phê trên khắp Việt Nam và cũng phổ biến ở các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là trong cộng đồng người Việt.

Phở bò Hà Nội và phở bò Sài Gòn là hai biến thể khác nhau của món phở Việt Nam, mỗi loại đều có hương vị và đặc trưng riêng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về sự khác nhau của món phở ở hai thành phố lớn này nhé!

Phở bò Hà Nội có gì khác phở bò Sài Gòn?

Sự khác nhau giữa phở bò Hà Nội và phở bò Sài Gòn

Nhìn chung, cả phở Hà Nội và Sài Gòn đều mang đến một bát phở ngon và vừa ý, phản ánh hương vị và truyền thống độc đáo của mỗi thành phố. Đó là vấn đề sở thích cá nhân mà bạn thích cái nào hơn và nhiều người thích thử cả hai biến thể để so sánh và đối chiếu sự khác biệt.

Phở bò Hà Nội được biết đến với nước dùng thanh, trong hơn được ninh từ xương bò ninh cùng với các loại gia vị như gừng và hoa hồi. Sợi bánh phở được dùng trong phở Hà Nội thường mỏng và dẹt, nhân thường bao gồm thịt bò tái thái lát mỏng, bò viên và hành lá.

Ngược lại, phở bò Sài Gòn được biết đến với nước dùng ngọt thanh, đậm đà hơn được làm từ sự kết hợp của thịt bò và các loại gia vị. Sợi bánh phở dùng trong phở Sài Gòn thường nhỏ và tròn hơn, phần ăn kèm có thể bao gồm nhiều loại nguyên liệu hơn như thịt bò chín kỹ, lòng bò, gân và lá húng.

Pho bo Ha Noi co gi khac pho bo Sai Gon 2

Nước dùng

Phở Hà Nội được biết đến với nước dùng thanh và trong, được ninh từ xương bò ninh lâu và thêm các loại gia vị như gừng và hoa hồi. Nước dùng có hương vị tinh tế làm nổi bật hương vị của thịt bò và sợi phở. Ngược lại, phở Sài Gòn có nước dùng ngọt thanh, đậm đà hơn, được nấu từ sự kết hợp của thịt bò và nhiều loại gia vị khác nhau. Nước dùng có kết cấu đặc hơn, đậm hơn và có hương vị phức tạp hơn.

Bánh phở

Bánh phở dùng trong phở Hà Nội thường mỏng và dẹt, trong khi bánh phở dùng trong phở Sài Gòn thì nhỏ và tròn hơn. Bánh phở ở Hà Nội thường được nấu chín trong khi bánh phở ở Sài Gòn mềm hơn và hơi dai.

Topping

Topping được sử dụng trong phở Hà Nội thường bao gồm thịt bò tái thái lát mỏng, nạm và hành lá. Phần ăn kèm được sử dụng trong phở Sài Gòn có thể bao gồm nhiều loại nguyên liệu hơn, chẳng hạn như thịt bò tái, tủy, sụn, bò viên, lòng bò, gân, … Đặc biệt hơn, trong khi phở bò Hà Nội được dùng nhiều với hành lá tỉa mỏng và ít rau mùi thì ở trong Nam, món phở này được phục vụ với đầy đủ các loại rau khác nhau như húng quế, ngò gai, ….

Giấc ăn

Theo như Căn Bếp Nhỏ được biết Phở Hà Nội thường được phục vụ với khẩu phần nhỏ hơn, thường được dùng vào bữa sáng. Ngược lại, phở Sài Gòn thường được phục vụ với khẩu phần lớn hơn và dành cho một bữa ăn thịnh soạn hơn, thường được dùng vào cả 3 bữa trong ngày, sáng, trưa và tối.

Một số tiệm phở bò nổi tiếng nhất Hà Nội

Dưới đây là một số quán Phở Bò nổi tiếng tại Hà Nội mà bạn nên thử:

Phở Gia Truyền Bát Đàn

Quán phở này được nhiều người đánh giá là một trong những quán phở bò ngon nhất Hà Nội với hơn 70 năm phục vụ thực khách. Phở Bát Đàn hay còn được biết đến với cái tên “phở xếp hàng” hay “phở chờ” vì khách ở đây rất đông, bạn phải xếp hàng dài đợi thì mới có thể thưởng thức món phở gia truyền này.

Địa chỉ: số 49 đường Bát Đàn, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Pho bo Ha Noi co gi khac pho bo Sai Gon 5

Phở 10 Lý Quốc Sư

Quán này cũng được người dân địa phương cũng như khách du lịch đánh giá cao bởi món phở bò ngon và phong cách phục vụ thân thiện.

Địa chỉ: số 10 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Pho bo Ha Noi co gi khac pho bo Sai Gon 4

Phở Sướng

Tiệm phở này nổi tiếng với nước dùng đậm đà và thịt bò mềm, là địa điểm nổi tiếng của cả người dân địa phương và khách du lịch.

Địa chỉ: số 36B Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Xem thêm: Top 10 món ăn đặc sản miền Tây ăn là ” ghiền”

Nhung quan pho doc la o Ha Noi 4

Phở Thìn

Hơn 30 năm hoạt động, phở Thìn chưa bao giờ vắng khách. Tiệm phở này không chỉ nổi tiếng với người dân ở Hà Nội mà còn cả những du khách đến từ thành phố và đất nước khác. Bạn sẽ không bao giờ kiếm được một tiệm phở nào khác có hương vị thịt bò đậm đà và thơm béo ngậy như ở đây.

Địa chỉ: số 61 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhung quan pho doc la o Ha Noi 7

Vậy, phở bò Hà Nội hay phở bò Sài Gòn ngon hơn?

Tóm lại, cả phở bò Hà Nội và Sài Gòn đều mang đến một tô phở ngon, mỗi nơi sẽ có hương vị và đặc trưng riêng. Cho dù bạn thích hương vị thanh nhẹ và tinh tế của phở Hà Nội hay vị ngọt ngào, đậm đà hơn của phở Sài Gòn thì đó là vấn đề sở thích cá nhân. Hãy dành thời gian để có thể thử cả hai  kiểu để so sánh và đối chiếu sự khác biệt. Khi đó, bạn sẽ biết được đâu là món phở mình yêu thích nhất.