5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống con người. Chúng được biết đến với nhiều lợi ích như lành mạnh, an toàn, tốt cho động vật và môi trường. Vậy hiểu như thế nào về thực phẩm hữu cơ và chúng có những lợi ích như thế nào với sức khỏe con người? Cùng Căn bếp nhỏ tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được sản xuất bằng tiêu chuẩn và phương thức ngành nông nghiệp hữu cơ. Điểm nổi bật của loại thực phẩm này là không sử dụng các thành phần sau: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hóa chất nhân tạo, kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gen hay hormone kích thích sinh trưởng.

thuc pham huu co 1

Theo các chuyên gia nông nghiệp, để đạt được tiêu chuẩn hữu cơ, thực phẩm cần tuân thủ một quy trình sản xuất cực kỳ nghiêm ngặt. Nguồn nước và đất phải đạt chuẩn, không chứa độc tố và phải được cách ly khu vực bị ô nhiễm. Tuyệt đối không được sử dụng phân hoặc thuốc trừ sâu hóa học cho cây trồng. Đồng thời cũng không dùng thuốc kháng sinh hay chất kích thích cho động vật. Thực phẩm chế biến sẵn không được có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, phẩm màu, bột ngọt, hương liệu hay các chất làm ngọt nhân tạo.

2. Một số loại thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ chia làm hai loại: thực phẩm hữu cơ từ thực vật và thực phẩm hữu cơ từ động vật.

Điểm chung của hai loại này là quá trình chăm sóc rất tỉ mỉ, cẩn thận, kì công và thực hiện một cách tự nhiên hóa.

thuc pham huu co 3

  • Thực phẩm hữu cơ từ thực vật: Không được sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón tổng hợp. Người trồng sử dụng phân bón thiên nhiên (phân bón hữu cơ) như mùn cưa, phân gà, phân hữu cơ,… và các biện pháp sinh học truyền thống để phòng trừ sâu bệnh như che chắn côn trùng, luân canh cây trồng, trồng xen kẽ các cây có thể đuổi và diệt côn trùng,…
  • Thực phẩm hữu cơ từ động vật: Theo chuỗi thức ăn, động vật được ăn thức ăn hữu cơ không có chất kích thích tăng trưởng hay kháng sinh, được nuôi thả ngoài trời, ngừa bệnh bằng biện pháp tự nhiên.

3. Lợi ích đến từ thực phẩm hữu cơ – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trên thực tế, thực phẩm hữu cơ mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Một trong số đó là giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cùng Căn bếp nhỏ khám phá những lợi ích của thực phẩm hữu cơ để hiểu rõ hơn về xu hướng tiêu dùng thực phẩm này nhé.

3.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

thuc pham huu co 6

Động vật được chăn nuôi tuân thủ đúng quy định chuẩn hữu cơ sẽ được nuôi thả ngoài tự nhiên, giúp tăng lương CLA (axit linoleic liên hợp) trong sản phẩm của động vật. Loại axit béo này là chất dinh dưỡng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Sữa hữu cơ chứa lượng axit béo omega-3 cũng như vitamin E, sắt và một số carotenoid cao hơn sữa thông thường. Thịt hữu cơ cũng có thể chứa lượng axit béo omega-3 cao hơn và lượng chất béo bão hòa cũng thấp hơn thịt không hữu cơ. Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bạn có thể tham khảo thêm Top 12 loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

3.2. Tăng giá trị dinh dưỡng

thuc pham huu co 4

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ là chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin C, kẽm, sát và chất chống oxy hóa, vượt trội hơn cả cây trồng thông thường. Mức độ chống oxy hóa có thể lên đến hơn 69%. Thêm vào đó, chúng chứa ít nitrat – chất có liên quan đến một vài loại ung thư và methmoglobin huyết. Sản phẩm sữa và thịt hữu cơ chứa rất nhiều omega-3.

3.3. Chứa ít kim loại nặng

Một lợi ích khác của thực phẩm hữu cơ là chứa ít kim loại nặng. Cadmium là hóa chất cực độc được tìm thấy trong đất ngoài tự nhiên. Nghiên cứu đã chỉ rõ, so với cây trồng thông thường thi hàm lượng cadmium trong ngũ cốc hữu cơ thấp hơn rất nhiều. Cadmium trong cơ thể có thể tích tụ theo thời gian và có khả năng gây hại. Chính vì vậy, bạn cần sơ chế và nấu thực phẩm để giảm kim loại nặng.

thuc pham huu co 5

3.4. Chứa ít dư lượng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu

Để hạn chế hóa chất nhân tạo thì người ta thường có xu hướng lựa chọn thực phẩm hữu cơ. Sử dụng những thực phẩm này có thể giúp giảm tiếp xúc với dư lượng vi khuẩn kháng kháng sinh. Theo nghiên cứu, dư lượng thuốc trừ sâu trong cây trồng hữu cơ thấp hơn 4 lần cây trồng không hữu cơ. Thêm vào đó, động vật hữu cơ không được sử dụng thuốc kháng sinh. Vì vậy, thịt hữu cơ chứa vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh thấp hơn.

3.5. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch, khả năng chống oxy hóa

Bảo vệ tế bào khỏi hư hại bằng chất chống oxy hóa. Thực vật hữu cơ phải tự tạo ra hợp chất bảo vệ, trong đó có chất chống oxy hóa nên chúng rất giàu chất chống oxy hóa.

thuc pham huu co 2

Nghiên cứu trên động vật chỉ rõ, chế độ ăn hữu cơ sẽ có lợi đối với sự sinh sản, tăng trưởng và hệ thống miễn dịch. Theo nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra có mối liên hệ giữa thực phẩm hữu cơ và việc giảm nguy cơ bệnh chàm và dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

3.6. Hương vị tuyệt vời

Thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng tự nhiên nên từ rau xanh, trái cây đến sữa hay thịt đều có những mùi vị thơm ngon. Lợi ích khác của thực phẩm hưu cơ là bạn ăn vào cảm giác vô cùng ngon miệng.

3.7. Tốt cho môi trường

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của thực phẩm hữu cơ là bảo vệ môi trường. Trong quá trình nuôi trồng thực phẩm hữu cơ sẽ không được sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu. Điều đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường, ít tốn năng lượng và tăng khả năng sinh sản cho động vật. Canh tác hữu cơ giúp cải thiện chất lượng đất, bảo tồn nguồn nước ngầm và tránh xói mòn.

 

Thực phẩm hữu cơ dần trở thành xu hướng tiêu dùng thực phẩm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Chúng là nguồn thực phẩm sạch và có tác dụng tốt với sức khỏe con người, đặc biệt giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học. Căn bếp nhỏ hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ và có sự lựa chọn thông thái để bảo vệ sức khỏe của mình.