Rate this post

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ cho hết đồ ăn vào tủ lạnh để bảo quản là chúng sẽ không bao giờ hư mà luôn ngon tươi mới. Tuy nhiên, suy nghĩ này là sai vì tủ lạnh chỉ giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn chứ không hoàn toàn tiêu diệt được chúng. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem một số sai lầm khi bảo quản thực phẩm nhé!

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng với sức khỏe

Không bọc kín thực phẩm chín

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm khi đặt một chiếc đĩa bánh kem hoặc một tô trái cây vừa cắt xong nhưng không đậy nắp vào tủ lạnh. Mặc dù điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn của việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng, nhưng nó có thể là một lỗi bảo quản thực phẩm nguy hiểm và dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn chéo.

Bao quan do an trong tu lanh sai cach nguy hai tiem tang 1

Nếu bạn thực sự đang vội, thì ít nhất, bạn nên bọc đĩa và bát bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm. Tuy nhiên, dành thêm thời gian để cho thức ăn vào hộp đựng là tốt nhất.

Để thực phẩm ở sai kệ

Katie Heil, chuyên gia được chứng nhận về bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng đồng thời là người viết giáo dục về an toàn thực phẩm cho Cơ quan An toàn Thực phẩm của Mỹ, cho biết chọn sai kệ tủ lạnh là một sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm. Cô nói: “Điều quan trọng là phải bảo quản thực phẩm theo đúng thứ tự để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo”. Một ví dụ là bảo quản thịt bò sống bên trên trái cây. Heil nói: “Nước từ thịt bò có thể chảy xuống và làm ô nhiễm trái cây. Nếu bạn ăn phải trái cây bị nhiễm độc, bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm. Vá một giải pháp đơn giản để ngăn chặn điều này là hãy bảo quản thịt ở ngăn tủ bên dưới trái cây!” Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng

Hãy sắp xếp đồ ăn theo thứ tự hợp lý trong tủ lạnh để tránh trường hợp thức ăn sống và chín chồng chéo lên nhau, vừa gây mất vệ sinh, vừa gây ô nhiễm và không an toàn cho sức khỏe người ăn. Hay bạn có thể tham khảo bài viết Bảo quản thức ăn nấu chín như thế nào để đảm bảo sức khỏe để biết thêm về cách trữ đồ ăn đúng cách.

Bao quan do an trong tu lanh sai cach nguy hai tiem tang 2

Để thực phẩm trong tủ quá lâu

Đây là một việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách, nguy hại tiềm tàng. Như đã đề cập lúc đầu, tủ lạnh chỉ giúp ức chế môi trường sinh sôi của các vi khuẩn có hại chứ không hoàn toàn tiêu diệt. Vì vậy, nếu để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh, nó vẫn có khả năng bị hư và gây ảnh hưởng đến những thực phẩm khác đang được bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng đồng thời, nếu để lâu mà không sử dụng thì thực phẩm cũng dần mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi vốn có của chúng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn chỉ nên bảo quản thực phẩm trong tủ trong vòng 7 ngày. Đối với các loại rau xanh thì chỉ nên bảo quản khoảng 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản cà chua

Bao quan do an trong tu lanh sai cach nguy hai tiem tang 3

Sử dụng cửa tủ lạnh cho các mặt hàng dễ hư hỏng

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng bạn cần để ý cánh cửa tủ lạnh giống như một nơi lý tưởng để cất giữ những thứ dễ hỏng như trứng và sữa. Tuy nhiên, vì nhiệt độ ở đây có xu hướng dao động nhiều nhất khi chúng ta mở và đóng cửa cho nên đây là một sai lầm lớn khi để những thực phẩm này ngay cửa. Thay vào đó, sữa, trứng và đặc biệt là thịt nên được bảo quản ở phần lạnh nhất của tủ lạnh và bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng.

Chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh vấn đề bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng

Bạn có nhận thấy thức ăn của mình thường bị hỏng quá nhanh hoặc bị đóng băng trong tủ lạnh không? Vấn đề có thể không phải là bạn đang bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng hay đang bảo quản cái gì, mà nguyên nhân chính là nhiệt độ của tủ lạnh. Bạn nên kiểm tra bộ điều nhiệt của tủ lạnh, không được mở cao hơn 5 độ C (duy trì nhiệt độ từ 1.5 đến 3.5 độ C là hợp lý nhất) và tủ đông nên cài ở nhiệt độ dưới -10 độ C.

Không rửa thịt và cá trước khi bảo quản

Nhiều người có thói quen cất thịt và cá vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua về mà không vệ sinh kỹ trước đó. Việc này sẽ làm cho nhiều vi khuẩn xâm nhập vào tủ lạnh và không chỉ khiến cho món thịt và cá đó nhanh hư mà còn làm ảnh hưởng đến độ tươi của những thực phẩm khác đang trữ sẵn trong tủ. Ngoài ra, nó còn tạo ra mùi tanh và gây hôi tủ lạnh.

Vì vậy, để hạn chế việc bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng này xảy ra, bạn hãy vệ sinh thịt thật kỹ, sau đó bọc kín lại bằng túi sạch hoặc chia nhỏ vào hộp thực phẩm rồi mới cất vào tủ lạnh.

Bao quan do an trong tu lanh sai cach nguy hai tiem tang 4

Kết

Mong rằng với một số sai lầm và hiện trạng bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách, nguy hại tiềm tàng được liệt kê ở trên, Căn Bếp Nhỏ đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức mới để áp dụng cho bản thân và gia đình. Việc bảo quản thức ăn là một việc rất quan trọng không chỉ để đảm bảo thực phẩm được tươi ngon, bổ dưỡng mà còn đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh những lỗi trên và tập cách bảo quản đồ ăn đúng cách để đảm bảo những bữa ăn ngon và đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé! bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh sai cách nguy hại tiềm tàng