Rate this post

Nhà bếp là nơi diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt và có ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia chủ.

Do vậy, thông qua bài viết này Căn bếp nhỏ sẽ gợi ý đến bạn các cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy để hạn chế điều không lành, rước may mắn và tài lộc vào nhà.

1. Cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy

1.1. Vị trí đặt cửa bếp

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 8

Tránh đặt cửa bếp tại vị trí đối diện cửa chính hoặc cửa phòng ngủ. Theo phong thủy, điều này dẫn đến hai luồng khí trái ngược nhau, sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho gia chủ. Theo cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy, bạn cũng nên lưu ý tránh đặt cửa bếp đối diện với ban công hay cửa sổ vì sẽ làm cho không khí trong ngôi nhà chuyển động quá nhanh gây ra các ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ.

Nếu vị trí cửa bếp bắt buộc phải đặt ở hướng không được tốt thì gia chủ nên sử dụng các loại cửa, vách ngăn, rèm,… để che lại.

1.2. Cách sắp xếp tủ bếp

Tủ bếp thường được làm bằng chất liệu gỗ và gỗ thuộc hành Mộc. Chính vì vậy, đặt tủ bếp ở hướng Đông hoặc Đông Nam sẽ phát huy mạnh nhất yếu tố phong thủy.

1.3. Cách đặt bếp nấu

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 1

 

Nhà bếp là nơi sử dụng khá nhiều năng lượng. Theo phong thủy, vị trí phù hợp để đặt bếp nấu khi sắp xếp nhà bếp là hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam. Đặt bếp tại những hướng này sẽ đem lại nhiều sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia đình.

Không để các vật sắc nhọn hướng thẳng vào bếp vì sẽ khiến cho hòa khí trong gia đình bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, tránh đặt bếp ở vị trí phía trên có thanh xà ngang vì điều này sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến nữ gia chủ. Tuyệt đối không đặt bếp tại vị trí mà ở giữa hai vật có nước chảy qua như chậu rửa, máy giặt, tủ lạnh,… vì Thủy Hỏa xung khắc, không tốt theo phong thủy.

Không được đặt hướng bếp ngược với hướng nhà, tốt nhất là đặt bếp tại vị trí lưng bếp quay về hướng cửa nhưng cần tránh việc vừa mở cửa đã nhìn thấy được ngay bếp. Cũng nên tránh việc đặt bếp tại vị trí ở gần cửa sổ vì gió bên ngoài sẽ gây tắt bếp khi đang đun nấu. Bạn có thể tham khảo thêm Các cách đặt bếp hoàn hảo theo phong thủy bạn nên biết để hiểu rõ hơn về cách đặt bếp nấu nhé.

1.4. Cách đặt chậu rửa hợp phong thủy

Theo cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy, gia chủ không nên đặt chậu rửa bát tại vị trí gần bếp nấu. Nên đặt chậu rửa và bếp nấu tại những vị trí vuông góc với nhau hoặc cách nhau một khoảng ít nhất là 60cm. Khoảng cách vừa đủ như vậy sẽ đem lại sự thuận tiện nhất cho bạn trong quá trình sơ chế – chế biến đồ ăn mà bảo đảm nước từ bồn rửa sẽ không thể bắn vào bếp khi nấu nướng gây nguy hiểm.

Bồn rửa thuộc hành Thủy, tốt nhất nên đặt dụng cụ này ở hướng Đông hoặc hướng Đông Nam.

1.5. Vị trí đặt tủ lạnh

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 6

Tránh đặt tủ lạnh ở vị trí đối diện trực tiếp hoặc ở gần bếp nấu vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình. Để bảo quản thực phẩm và thức ăn, tủ lạnh sẽ luôn phải hoạt động liên tục. Theo như phong thủy, phương vị dữ sẽ hợp với yên tĩnh chứ không hợp với chấn động. Chính vì vậy, không đặt tủ lạnh tại các hướng dữ để tránh chấn động đến sao dữ, kích động gây rối làm ảnh hưởng đến gia chủ.

Các hướng thích hợp nhất Căn bếp nhỏ gợi ý đặt tủ lạnh là hướng Bắc và hướng Đông Nam.

1.6. Vị trí đặt lò nướng và lò vi sóng hợp phong thủy

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 5

Lò nướng và lò vi sóng đều là những thiết bị tỏa ra nhiều nhiệt lượng. Khi chúng hoạt động sẽ phát những tia sóng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Gia chủ nên đặt lò vi sóng tại những vị trí thông thoáng, khô ráo để tản nhiệt và đặt xa những thiết bị, đồ dùng tỏa nhiệt lớn khác để bảo đảm an toàn, tuổi thọ của thiết bị cũng như bảo đảm sự thuận tiện cho người nội trợ.

Gia chủ cũng có thể đặt các thiết bị này tại bàn bếp, tủ bếp dưới hoặc tủ bếp trên. Nếu lựa chọn đặt ở tủ bếp dưới, bạn nên để những thiết bị này cách mặt đất một khoảng chừng 20cm để thuận tiện cho người nội trợ, tránh côn trùng hoặc điều kiện ẩm ướt gây hại đến các thiết bị.

1.7. Bố trí máy hút mùi

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 4

Để tạo nên sự đối lưu không khí thì trong không gian bếp không thể thiếu đi sự xuất hiện của máy hút mùi. Để hoạt động của máy hút mùi đạt hiệu quả cao nhất và tuân theo cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy, nên đặt chúng tại vị trí cùng hướng và hướng thẳng trực tiếp vào bếp nấu.

1.8. Bố trí bàn ăn hợp phong thủy

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 5

Bàn ăn hình tròn thường là sự lựa chọn của nhiều gia đình để biểu thị cho sự sum họp. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại bàn có hình dạng khác như hình chữ nhật, hình elip, hình vuông,… Tuy nhiên, tuyệt đối không nên chọn loại bàn ăn hình bình hành hoặc bàn có nhiều góc nhọn bạn nhé.

Vị trí bàn ăn nên được đặt ở những góc khuất, không đặt tại nơi gần với cửa ra vào. Không đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ thần hoặc bàn thờ tổ tiên. Nếu diện tích nhà bếp quá nhỏ và bạn bắt buộc phải đặt tại những vị trí như vậy thì nên để bàn ăn xa nhất có thể và lùi lại về hai bên. Tốt nhất là không nên để bàn ăn và bàn thờ nằm cùng trên một đường thẳng.

Theo các cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy, không được đặt bàn ăn tại vị trí bên dưới xà ngang vì sẽ khiến gia đình bất minh, nhân khẩu hao hụt. Để hóa giải điều này, theo phong thủy, bạn có thể treo một quả cầu hình tròn với màu sắc phù hợp để hứng những điều không tốt lành thay cho gia chủ.

1.9. Dụng cụ làm bếp

cach sap xep dung cu nha bep theo phong thuy 2

Các vật dụng để làm bếp có góc sắc nhọn như kéo, dao,…  nên cất gọn gàng trong ngăn kéo tủ bếp. Nên tránh đặt những vật này ngay trên bàn bếp hoặc gần bếp nấu vì điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự đoàn kết và hạnh phúc của gia đình.

1.10. Bố trí thùng gạo theo phong thủy

Theo các cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủy, bạn nên đặt hũ gạo tại những vị trí kín đáo trong khoang tủ bếp. Nên đặt hũ gạo theo hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam vì điều này sẽ mang lại tài vận tốt cho cả gia đình. Thùng gạo nên được kê lên để chống ẩm mốc, tuy nhiên cần lưu ý không nên đặt thùng gạo quá cao hoặc đặt ở hướng Đông.

1.11. Đặt trái cây hoặc bình hoa tại vị trí giữa không gian bếp

cach dat bep hoan hao theo phong thuy 3

Trái cây hay hoa lá đều sẽ mang nhiều năng lượng tích cực vào trong không gian bếp của bạn. Để hợp phong thủy, bạn có thể bày biện chúng ở giữa bàn ăn hoặc đặt ở hướng Đông Nam.

Trên đây là một số cách sắp xếp dụng cụ nhà bếp theo phong thủyCăn bếp nhỏ gợi ý đến bạn. Hy vọng chúng sẽ hữu ích và giúp bạn có thể sắp xếp các dụng cụ trong nhà bếp của mình một cách thông thái hơn và mang lại nhiều điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình.