Rate this post

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những phương pháp điều trị bệnh cổ truyền vẫn rất hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng. Điều này chắc hẳn xuất phát từ nguyên liệu thuốc từ thiên nhiên. Cùng tìm hiểu về nền Y học cổ truyền thú vị này nhé!

Y học cổ truyền là gì?

y hoc co truyen 1

Y học cổ truyền được biết tới là ngành thuộc Đông y và có xuất xứ nguồn gốc từ hai đất nước Trung Quốc và Việt Nam. Từ những ghi chép lịch sử xa xưa, nền Y học cổ truyền có xuất phát là từ nền y học của phương Đông và được xem là thuật ngữ để phân biệt với nền Tây y hiện đại ngày nay. Những bậc thầy trứ danh trong ngành y học của Việt Nam từ xưa có thể kể tới như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông,…

Từ thời Văn Lang – Đại Việt, nền y học Việt Nam đã khéo kéo kết hợp được lý luận y học từ phương Đông và các kiến thức chữa bệnh được tích góp từ 54 dân tộc khác nhau. Họ đã dùng đặc quyền am hiểu về những dược liệu, nguyên liệu thảo dược từ thiên nhiên vùng nhiệt đới gió mùa để tích góp và tạo ra một nền y học cổ truyền Việt Nam.

Điểm tạo ra sự đặc biệt của nền y học này là các vị thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên và sau đó được điều  chỉnh linh hoạt dựa trên từng đặc điểm ca bệnh. Những phương pháp điều trị khác của nền y học cổ truyền như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt,… với mục đích chính là tập trung vào điều chỉnh và cân bằng hai yếu tố Âm – Dương ở bên trong cơ thể cũng được ghi nhận về tính an toàn và hiệu quả.

Cách chẩn đoán bệnh của Y học cổ truyền

y hoc co truyen 3

 

Nếu ngành y học phương Tây sở hữu nhiều phương pháp áp dụng những công nghệ hiện đại vào việc kiểm tra sức khỏe bệnh nhân thì y học cổ truyền chẩn đoán bệnh dựa vào tứ chẩn – bốn phương pháp ngoại quan.

Vọng chẩn

Phương pháp này dựa vào những thông tin về điều kiện sống, hoàn cảnh và những dấu hiệu biểu hiện của cơ thể bệnh nhân để xác định được bệnh.

Y học cổ truyền chú trọng vào việc quan sát những biểu hiện bệnh phản ánh ra cơ thể bên ngoài tại những bộ phận như mắt, họng, lưỡi,… Theo nền y học này, những bộ phận trên đều có những mối liên hệ nhất định với những bộ phận ngũ tạng nằm sâu trong cơ thể.

Văn chẩn

Tương tự với vọng chẩn, những bác sĩ y học côt truyền sẽ nhận những thông tin kỹ càng từ người bệnh và chú ý đến những biểu hiện thuộc về tính chất âm thanh như tiếng rên, tiếng ho (ho khan, ho có đờm), tiếng thở,… từ các bệnh nhân.

Vấn chẩn

Những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật, các chế độ dinh dưỡng và tâm sinh lý, tất cả đều sẽ được bác sĩ ghi nhận và sau đó chẩn đoán bệnh – phương pháp vấn chẩn. Từ những thông tin được bệnh nhân cung cấp, những bác sĩ có thể nhận biết được tiến triển của bệnh và thời gian khởi phát để đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Thiết chẩn

y hoc co truyen 6

Với phương pháp thiết chẩn, bác sĩ sẽ sờ, nắn trực tiếp lên những vị trí như bụng, tay, chân hoặc mạch, hay sử dụng các dụng cụ đi kèm trong quá trình khám bệnh. Việc bắt mạch sẽ giúp họ biết được tình trạng suy yếu của những tạng phủ và vị trí sâu nông, hoặc tính chất hàn nhiệt của căn bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh ngành y học cổ truyền

Sau đây là các phương pháp điều trị tiêu biểu của y học cổ truyền mà ngày nay còn được ứng dụng rộng rãi:

– Châm cứu: Những bác sĩ sẽ dùng những chiếc kim bằng kim loại nhỏ châm xuyên qua lớp da của bệnh nhân. Sau đó, chuyển động bằng tay hay sử dụng biện pháp kích điện để tác động vào hệ thần kinh trung ương. Cơ chế này sẽ giúp giải phong đi những chất hóa học vào tủy sống, cơ hoặc não bộ và có tác dụng thúc đẩy khả năng tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.

y hoc co truyen 4

– Bấm huyệt, xoa bóp: Đây không chỉ là phương pháp chữa trị những căn bệnh mãn tính mà còn giúp tăng hiệu quả trong việc phòng bệnh. Cách thức hoạt động chính là việc sử dụng ngón tay và bàn tay tác động lực vào các huyệt trên cơ thể của bệnh nhân.

– Uống thuốc: Thuốc của ngành y học cổ truyền đều là những nguyên liệu có thành phần từ thiên nhiên gồm động vật và thực vật. Mỗi vị thuốc từ nền y học này đều được kết hợp với những dược liệu khác nhau dựa trên chứng bệnh. Đặc trưng của thuốc y học cổ truyền là có thể dùng được trong thời gian dài, thích hợp với việc chữa trị những căn bệnh mãn tính.
y hoc co truyen 5

Xem thêm: Sử dụng thực phẩm hữu cơ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Y học cổ truyền ngày nay có còn được ưa chuộng?

Tuy thời gian để y học cổ truyền phát huy được tác dụng là tương đối lâu nên không có khả năng chữa trị một vài căn bệnh có tính chất kịp thời. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phương pháp điều trị bệnh này vô cùng bảo đảm về tính an toàn cho bệnh nhân. Chính vì vậy mà cho đến hiện nay, y học cổ truyền vẫn còn được rất nhiều người ưa chuộng.

Y học cổ truyền mang tính thân thiện, các phương pháp, cách chăm sóc an toàn như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp, dưỡng sinh,… đều có các thế mạng riêng. Bằng những kỹ thuật tác động lên cơ thể thông qua y học cổ truyền sẽ giúp bệnh nhân có nhận được quá trình tự phục hồi, mang lại cảm giác dễ chịu, sảng khoái, giảm bớt sự mệt mỏi, đau nhức.

y hoc co truyen 2

Trên đây là các thông tin về y học cổ truyền và giải thích lý do vì sao nền y học này đến ngày nay vẫn được ưa chuộng. Căn bếp nhỏ hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn được một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và phù hợp nhất với cơ thể của bạn.