Rate this post

Thịt nướng là một món ăn ngon và hợp khẩu vị của nhiều người. Nhưng nếu không biết cách nướng, chế biến đúng cách thì đây cũng là một món ăn có khả năng tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Dưới đây là một vài điều quan trọng bạn cần lưu tâm để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư từ món ăn này, một trong số đó là nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.

1. Nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn

nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn

Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra nhiều hợp chất hữu cơ cháy dở. Trong đó, những sản phẩm cháy dở của chất béo sẽ tạo ra các chất cacbon hóa chưa thành than và các sản phẩm cốc hóa dở, chất hữu cơ giàu cacbon ít Hidro. Trong số những sản phẩm hữu cơ trên có chưa một vài chất gây hại cho cơ thể con người, có khả năng gây ra ung thư như: khí độc PAH (polycyclic aromatic hydrocarbon) – chất này rất có thể bám vào thức và qua khói bốc lên.

Chính vì vậy, nướng thịt trong thời gian dài sẽ làm cho thịt phải tiếp xúc với lửa và khói quá nhiều và quá lâu. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc hình thành những hợp chất gây ung thư. Vì vậy, lời khuyên của Căn bếp nhỏ là bạn nên nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Nướng cá trông sẽ có vẻ nhanh chín hơn là nướng thịt gà nướng thịt bò, hoặc bạn cũng có thể dùng xiên để xiên thịt vào và nướng cho nhanh chín.

2. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ

5

Bạn nên cắt thịt thành các miếng nhỏ hơn để chúng có thể chín nhanh và giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao. Như đã giải thích ở trên nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm bớt nguy cơ sinh ra những hợp chất tạo thành bệnh ung thư.

3. Không để thịt bị cháy hay ám khói

Các nghiên cứu đã chỉ ra được mối liên hệ giữa ung thư và thực phẩm nướng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cắt giảm các nguy cơ gây ung thư trong khi thưởng thức những món ăn nướng bằng cách tránh cho việc để thịt bị cháy hay bị ám khói.

4. Chọn thịt nướng có nhiều nạc

6

Theo chuyên gia, việc chọn lựa những loại thịt nạc hơn như hải sản, thịt gà và gà tây ít mỡ, không da sẽ làm giảm bớt nhiệt độ của ngọn lửa và lượng khói có chứa chất hydrocacbon độc hại.

5. Tránh chọn những loại thịt được chế biến sẵn

Các loại thịt được chế biến sẵn có thể có những mùi vị khá hấp dẫn, tuy nhiên các chất gây ra ung thư cũng có thể được hình thành tại đây. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, những loại thịt được chế biến sẵn có khả năng dẫn đến sự gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đại trực tràng.

6. Lật thịt thường xuyên

Nếu như bạn có thói quen cho thịt vào vỉ nướng sau đó để trong vài phút thì hãy từ bỏ ngay thói quen này. Hãy lật thịt một cách thường xuyên để không có bất kỳ bề mặt nào của thịt có thời gian để hấp thụ quá nhiều nhiệt.

7. Ướp thịt đúng cách

1

Khi nhắc đến quy trình nấu nướng, việc ướp đúng cách đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Những nhà khoa học chưa chắc chắn lý do nhưng một số loại xốt hay gia vị dùng để ướp thịt có thể ngăn được các chất có thể gây ra ung thư trong quá trình nướng. Viện Nghiên cứu Ung thư đã cho hay, nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút giúp làm giảm sự hình thành của HCAs.

Quá trình ướp thịt cũng tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt độ. Theo những nhà nghiên cứu, sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm sẽ tạo ra được một màng chắn có hiệu quả rất cao.

8. Nấu trước

Một cách thông minh để nướng thịt mà không tạo ra các hóa chất độc hại là nướng một phần thịt trong bếp, lò nướng hoặc lò vi sóng. Điều này sẽ làm giảm bớt thời gian tiếp xúc của thịt bên trên vỉ nướng. Tuy nhiên cần bảo đảm rằng bạn sẽ phải ngay lập tức chuyển thịt từ lò nướng qua bếp nướng để tránh thịt bị nhiễm khuẩn.

9. Kiểm soát nhiệt độ – Giữ lửa nhỏ trong quá trình nướng

6

Thay vì dùng bếp nướng than, bạn hãy sử dụng bếp nướng gas để có thể kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và đảm bảo nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Khi dùng bếp nướng gas, nên đặt thịt vào giữa để giúp thịt chín đều.

Khi nướng thịt, bạn nên điều chỉnh lò nướng ở nhiệt độ thấp. Bạn cũng có thể ngăn ngừa việc thực phẩm nướng tiếp xúc với lửa bằng cách đặt thịt hay rau lên trên một tờ giấy bạc. Giấy bạc có nhiều tác dụng, ngoài cách sử dụng giấy bạc để giữ cho thịt không dính vào dưới đáy chảo khi chiên thì chúng còn bảo vệ thực phẩm nướng khỏi khói và ngăn lửa cháy to do phần mỡ chảy từ thịt xuống.

10. Nướng thịt cùng rau củ quả

2

Theo các nghiên cứu, nướng rau củ quả không tạo ra HCAs. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một số thực phẩm ăn kèm bạn có thể sử dụng như măng tây, cà rốt, nấm, ngô, ớt, lê, dứa, bí, đào,…

11. Làm sạch vỉ nướng

Làm sạch những thực phẩm bị nướng cháy còn bám trên vỉ nướng ngay sau ra thưởng thức xong để tránh các chất có thể gây ra ung thư còn đọng tồn lại trên vỉ.

Trên đây là các cách nướng thịt để giảm nguy cơ bị ung thư, cũng như là lợi ích của việc nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn Căn bếp nhỏ giới thiệu đến bạn. Hãy là một đầu bếp thông thái trong việc lựa chọn và chế biến món thịt nướng cho cả gia đình của mình nhé.